แนวโน้มการพัฒนาในอนาคตของ PCB คืออะไร?

- 2021-07-06-

วันนี้แผงวงจรพิมพ์มาจากไหน?

สำหรับตลาดการผลิต PCB และการประกอบ PCB ตัวเลขชุดนี้น่าเชื่อมาก: ประมาณ 50% ของ PCB ที่ผลิตและประกอบทั้งหมดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ 12.6% จากไต้หวันจีน 11.6% จากเกาหลี และเราสังเกตว่า 90% ของ การผลิต PCB และ PCBA ทั้งหมดมาจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยส่วนที่เหลือของโลกคิดเป็นเพียง 10% อย่างไรก็ตาม ทั้งอเมริกาเหนือและยุโรปกำลังเติบโต สาเหตุหลักมาจากต้นทุนการผลิตในพื้นที่เหล่านั้นเริ่มลดลง

PCB ชนิดใหม่จะออกมาเป็นอย่างไร?

Formaspace ซัพพลายเออร์ชั้นนำด้านอุปกรณ์อุตสาหกรรมขั้นสูงที่ผลิต ประกอบ และทดสอบ PCB ได้ใช้เวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมารับฟังลูกค้าและนำเสนอวิสัยทัศน์สำหรับอนาคตของ PCB จากข้อมูลของ Formaspace แนวโน้ม 5 ประการต่อไปนี้จะกำหนดอนาคตของ PCB

เทรนด์ที่ 1: พื้นผิว PCB ที่มีการป้องกัน ESD ในตัว เพื่อป้องกันปัญหา ESD ระหว่างการประกอบและการทดสอบ

เทรนด์ที่ 2: การปกป้อง PCB จากแฮกเกอร์ เช่น การฝังคีย์การเข้ารหัสลงในซับสเตรตของ PCB

เทรนด์ที่ 3: PCB ที่สามารถทนต่อแรงดันไฟฟ้าที่สูงขึ้นได้ สาเหตุหลักมาจากยานพาหนะไฟฟ้าบริสุทธิ์นำมาซึ่งมาตรฐานแรงดันไฟฟ้าที่สูงกว่า (48 V แทนที่จะเป็น 12 V)

เทรนด์ # 4: PCB ที่มีพื้นผิวที่ไม่ธรรมดาเพื่อการพับ ม้วน หรืองอได้ง่าย (แม้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะไม่คืบหน้าอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่มีหน้าจอโค้งเกิดขึ้น)

เทรนด์ที่ 5: PCB สีเขียวและยั่งยืนมากขึ้น ไม่เพียงแต่ในแง่ของการใช้วัสดุ (การกำจัดตะกั่ว) แต่ยังช่วยลดการใช้พลังงานของอุปกรณ์ที่ใช้

ตลาดส่วนประกอบแบบพาสซีฟเป็นอย่างไร?
ตามที่บริษัทวิจัย Market Research Future คาดการณ์ว่าตลาดอุปกรณ์แบบพาสซีฟจะเติบโตที่อัตราการเติบโตเฉลี่ยแบบผสม (CAGR) ประมาณ 6% จากปี 2018 ถึง 2022 ดังแสดงในรูปที่ 1 ส่วนประกอบแบบพาสซีฟไม่เพียงรวมถึงตัวต้านทาน ตัวเหนี่ยวนำ และไดโอด ฯลฯ แต่ยังรวมถึง PCB เองด้วย อันที่จริง ตัวเลขนี้สอดคล้องกับอัตราการเติบโตที่รายงานโดย Technavio ที่ปรึกษาด้านการวิจัยตลาด

ตลาดส่วนประกอบที่ใช้งานเป็นอย่างไร?
ตลาดสำหรับอุปกรณ์ที่ใช้งาน เช่น อุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์และอุปกรณ์ออปโตอิเล็กทรอนิกส์ จะเติบโตในอัตราที่เร็วขึ้น 10% และ 6% ตามลำดับ จากปี 2018 เป็น 2022 เมื่อเทียบกับอุปกรณ์แบบพาสซีฟ (ดูรูปที่ 2) ทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับการลดขนาดอุปกรณ์ ปัจจุบัน มีความต้องการเซ็นเซอร์และแอคทูเอเตอร์ขนาดเล็กมาก และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะนำเทคโนโลยี MEMS มาใช้เป็นจำนวนมาก ตัวขับเคลื่อนหลักของตลาดอุปกรณ์แอคทีฟ ได้แก่ สมาร์ทโฟน รถยนต์ เครื่องจักรอุตสาหกรรม และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง

คาดว่าจะใช้วิธีการผลิต PCB ใหม่แบบใด?
Formaspace ยังให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการใหม่ในการผลิต PCB และสายงาน PCB ของบริษัทในอนาคตอาจแตกต่างจากวิธีการผลิต PCB ในปัจจุบันอย่างมาก

เทรนด์ # 1: ไม่ต้องสงสัยเลยว่าในยุคของสมาร์ทโฟนและการใช้งานอุปกรณ์สวมใส่อย่างหนัก PCB จะเล็กลงและกะทัดรัดยิ่งขึ้น

เทรนด์ที่ 2: เนื่องจากไมโครคอนโทรลเลอร์จะฉลาดขึ้น (เช่น พวกเขาสามารถรับรู้ได้เมื่อวัตถุบนท้องถนนเป็นอิฐหรือกล่องกระดาษแข็งขนาดเล็ก) PCB ควรปรับให้เข้ากับการเรียนรู้ของเครื่องรูปแบบใหม่นี้และอำนวยความสะดวกในการทดสอบการปฏิบัติตามข้อกำหนดแบบใหม่

เทรนด์ที่ 3: ผู้คนสามารถถูกฝึกให้ประกอบและทดสอบ PCB ใหม่โดยใช้เทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) และเทคโนโลยีความจริงเสริม (AR)

เทรนด์ที่ 4: ตัวย่อ "PCB" ย่อมาจาก "แผงวงจรพิมพ์" และปัจจุบันคำว่า "การพิมพ์" ได้เข้ามามีบทบาทใหม่ การพิมพ์ 3 มิติของ PCBs มีแนวโน้มที่ดี ตัวอย่างเช่น สำหรับวัสดุพิมพ์แบบใช้ครั้งเดียว เซ็นเซอร์ และวงจรโปรเซสเซอร์

เทรนด์ที่ 5: การประกอบมือจะดำเนินต่อไปในอนาคต แม้แต่สำหรับการผลิตในปริมาณน้อย ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสำหรับการประกอบเครื่องจักร ซึ่งสามารถประหยัดเวลาได้ ในขณะที่การย่อขนาดทำให้การประกอบแบบแมนนวลแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย