ข้อดีของคอมพิวเตอร์ฝังตัว

- 2021-09-03-

1.ความจำเพาะเจาะจงที่แข็งแกร่งของคอมพิวเตอร์ฝังตัว: ข้อดีของระบบปฏิบัติการฝังตัวอยู่ที่การปรับแต่งที่แข็งแกร่ง การผสมผสานระหว่างระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์นั้นใกล้เคียงกันมาก โดยทั่วไป ระบบควรได้รับการปลูกถ่ายสำหรับฮาร์ดแวร์ แม้จะอยู่ในแบรนด์และชุดผลิตภัณฑ์เดียวกัน ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องตามการเปลี่ยนแปลงและเพิ่มหรือลดฮาร์ดแวร์ของระบบ ในเวลาเดียวกัน สำหรับงานที่แตกต่างกัน ระบบมักจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก และการรวบรวมและดาวน์โหลดโปรแกรมควรรวมกับระบบ
2.เคอร์เนลระบบของคอมพิวเตอร์ฝังตัว เล็ก. สำหรับการใช้งานทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ทรัพยากรระบบมีจำกัด และเคอร์เนลของระบบปฏิบัติการฝังตัวมีขนาดเล็กกว่าระบบปฏิบัติการแบบเดิมมาก
3. ประสิทธิภาพสูงแบบเรียลไทม์ของคอมพิวเตอร์ฝังตัว: โดยทั่วไป EOS มีประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์ที่แข็งแกร่ง และสามารถใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้

4.Tailorability: สถาปัตยกรรมที่รองรับการเปิดกว้างและความสามารถในการปรับขนาด

5. การทำให้ระบบเรียบง่ายและความปลอดภัย: โดยทั่วไป ระบบฝังตัวไม่มีความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างซอฟต์แวร์ระบบและซอฟต์แวร์แอปพลิเคชัน และการออกแบบและการใช้งานของระบบไม่จำเป็นต้องซับซ้อนเกินไป ด้านหนึ่งจะเอื้อต่อการควบคุมต้นทุนของระบบและตระหนักถึงความปลอดภัยของระบบ
6. อินเทอร์เฟซแบบรวม จัดเตรียมอินเทอร์เฟซสำหรับไดรฟ์แบบรวมศูนย์สำหรับอุปกรณ์

7. รหัสการบ่ม ในระบบฝังตัว ระบบปฏิบัติการฝังตัวและซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันจะแข็งตัวใน ROM ของคอมพิวเตอร์ระบบฝังตัว

8. อายุการใช้งานยาวนาน: เนื่องจากระบบปฏิบัติการฝังตัวถูกรวมเข้ากับแอพพลิเคชั่นเฉพาะ การอัพเกรดจึงดำเนินการพร้อมกัน
9. ความมั่นคงแข็งแรง ปฏิสัมพันธ์ที่อ่อนแอ ข้อดีของระบบปฏิบัติการแบบฝังคือไม่ต้องการการแทรกแซงจากผู้ใช้มากเกินไปเมื่อเริ่มดำเนินการ โดยทั่วไป ส่วนต่อประสานผู้ใช้ไม่มีคำสั่งดำเนินการ ให้บริการแก่โปรแกรมผู้ใช้ผ่านคำสั่งเรียกระบบ ซึ่งกำหนดให้ EOS ที่รับผิดชอบการจัดการระบบมีความเสถียรสูง
10. ใช้งานง่ายและสะดวก มี GUI แบบกราฟิกที่เป็นมิตรและอินเทอร์เฟซแบบกราฟิก มีฟังก์ชันเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพ รองรับโปรโตคอล TCP/IP และโปรโตคอลอื่นๆ ให้การสนับสนุนโปรโตคอล TCP / UDP / IP / PPP และอินเทอร์เฟซการเข้าถึง MAC แบบครบวงจร และ สำรองอินเทอร์เฟซสำหรับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มือถือต่างๆ
11. สามารถตอบสนองความต้องการของเครื่องมือเสมือนแบบพกพาได้: ระบบปฏิบัติการแบบฝังตัวได้เข้าสู่ยุคโพสต์พีซีแล้ว ขนาดที่เล็กและความน่าเชื่อถือสูงสามารถตอบสนองความต้องการของอุปกรณ์เสมือนแบบพกพาในสนามและสภาพแวดล้อมที่รุนแรง

12. การปรับแต่งที่ยืดหยุ่น: เมื่อเทียบกับระบบคอมพิวเตอร์ทั่วไป ระบบฝังตัวมีการใช้พลังงานต่ำ ความน่าเชื่อถือสูง ฟังก์ชันทรงพลัง และอัตราส่วนราคาประสิทธิภาพสูง ประสิทธิภาพแบบเรียลไทม์ที่แข็งแกร่ง การสนับสนุนหลายงาน การยึดครองพื้นที่ขนาดเล็ก และประสิทธิภาพสูง สำหรับการใช้งานเฉพาะ สามารถปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นตามความต้องการ